เสริมสร้างความฉลาดรู้ด้านสะเต็มในยุคดิจิทัลผ่านโลกเสมือนจริง - น้อยไธสง, ธนาวัฒน์; อุดง, สราวุฒิ; น้อยไธสง, ขวัญชนก (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2025)
ในยุคดิจิทัล ความฉลาดรู้ด้านสะเต็มเป็นสมรรถนะสำคัญที่ช่วยให้ผู้เรียนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาและสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อตอบสนองต่อความท้าทายในชีวิตจริง การบูรณาการเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงเข้ากับการเรียนการสอนด้านสะเต็มถือเป็นแนวทางที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากสามารถสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่สมจริงและมีปฏิสัมพันธ์ ทำให้ผู้เรียนได้มีโอกาสเชื่อมโยงกับองค์ความรู้และเนื้อหาได้อย่างใกล้ชิด โดยไม่ถูกจำกัดด้วยข้อจำกัดทางกายภาพ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงช่วยเสริมสร้างความเข้าใจในแนวคิดที่ซับซ้อน อาทิ การจำลองการทดลองทางวิทยาศาสตร์ การออกแบบและทดสอบโครงสร้างทางวิศวกรรม และการศึกษากระบวนการทางชีววิทยาในรูปแบบสามมิติ ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้ช่วยเสริมสร้างทักษะการคิดเชิงตรรกะ ความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถในการแก้ปัญหาเชิงปฏิบัติผ่านการทดลองและปรับปรุงแนวทางแก้ปัญหาด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังพบว่าผู้เรียนมีส่วนร่วม แรงจูงใจ และการมีปฏิสัมพันธ์ในชั้นเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม การนำเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงมาใช้ยังคงเผชิญข้อจำกัด เช่น ค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ ความซับซ้อนของระบบ และความพร้อมของครูผู้สอน ดังนั้นจึงควรพัฒนาเนื้อหาและกิจกรรมที่สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของผู้เรียน ควบคู่ไปกับการพัฒนาวิชาชีพและสนับสนุนครูผู้สอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างศักยภาพและความมั่นใจ ในการใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนจริงให้เกิดการจัดการเรียนการสอนด้านสะเต็มที่มีคุณภาพ ยั่งยืน และสามารถเตรียมผู้เรียน ให้ประยุกต์ใช้ความรู้และทักษะได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต