การพัฒนาบทเรียนบนเว็บ โดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน เรื่องกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีปีที่ 1 หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต - เครือกันทา, ณรงค์; สายแปลง, จันทร์ขาว (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการพัฒนาบทเรียนบนเว็บ โดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน เรื่องกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนด้วยบทเรียนบนเว็บโดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน กับนักศึกษาที่เรียนด้วยวิธีปกติ โดยทดลองกับกลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ด้วยการคัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 30 คน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 15 คน ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพของบทเรียนบนเว็บที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.67, SD = 0.41) มีคุณภาพด้านเนื้อหาอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.66, SD = 0.35) มีคุณภาพด้านเทคนิคการผลิตสื่อ อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.67, SD = 0.44) บทเรียนบนเว็บ โดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐานที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพ 83.33/86.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ นักศึกษากลุ่มทดลองที่เรียนด้วยวิธีการสอนโดยใช้บทเรียนบนเว็บมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่า นักศึกษากลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยวิธีการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และ 3) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อบทเรียนบนเว็บโดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.60, SD = 0.49) สรุปได้ว่าบทเรียนบนเว็บโดยใช้การเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐานที่พัฒนาขึ้น สามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอน และเกิดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่สูงขึ้น