การศึกษาทัศนคติของนักศึกษาต่อระบบการจัดการเรียนการสอนรายวิชาการจัดการเรียนรู้ดาราศาสตร์และอวกาศสำหรับครูวิทยาศาสตร์ - หลงสมัน, มัสยา; จันทร์เกื้อ, ศิริภา; จันทร์พรหมมา, ก้าน; ปราณจันทร์, วิไลวรรณ; จันทร์ชุม, คมกริช (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาทัศนคติของนักศึกษาต่อระบบการจัดการเรียนการสอนรายวิชาการจัดการเรียนรู้ดาราศาสตร์และอวกาศสำหรับครูวิทยาศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยหาดใหญ่ คณะศึกษาศาสตร์และศิลปศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ชั้นปีที่ 3 ประจำปีการศึกษา 2565 จำนวน 13 คน เครื่องมือที่ใช้การวิจัยในครั้งนี้เป็นแบบสอบถามตามแนวคิดแบบจำลองการประเมินแบบซิปป์ (CIPP model) ซึ่งมีประเด็นการประเมินแบ่งเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 1) ด้านการประเมินบริบทสภาวะแวดล้อม (Context evaluation: C) 2) ด้านการประเมินปัจจัยนำเข้า (Input evaluation: I) 3) ด้านการประเมินกระบวนการ (Process evaluation: P) และ 4) ด้านการประเมินผลผลิต (Product evaluation: P) ผลการศึกษาพบว่าทัศนคติของนักศึกษาที่มีต่อระบบการจัดการเรียนการสอนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อแยกเป็นรายด้านพบว่าด้านการประเมินบริบทสภาวะแวดล้อม ได้แก่ ด้านเนื้อหาอยู่ในระดับมาก ( = 4.27, SD = 0.60) ด้านการประเมินผลปัจจัยนำเข้า ได้แก่ ด้านการส่งเสริมและสภาพแวดล้อมการเรียนรู้และด้านอาจารย์ผู้สอน อยู่ในระดับมาก ( = 4.14, SD = 0.73 และ = 4.44, SD = 0.59 ตามลำดับ) ด้านการประเมินผลกระบวนการ ได้แก่ ด้านกระบวนการจัดการเรียนการสอน และด้านการวัดและประเมินผล ( = 4.27, SD = 0.66 และ = 4.37, SD = 0.52 ตามลำดับ) ด้านการประเมินผลผลิต ได้แก่ การบรรลุวัตถุประสงค์ของรายวิชา ( = 4.35, SD = 0.55) จากผลการวิจัยในครั้งนี้ สามารถนำไปพัฒนาและปรับปรุงระบบการจัดการเรียนการสอนในปีการศึกษาถัดไปเพื่อให้มีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนเพิ่มขึ้น