การใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนออนไลน์เรื่อง สัทอักษรภาษาจีนกลาง (พินอิน) เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ภาษาจีนในระดับขั้นพื้นฐาน - บ้านเพิง, มนาภรณ์; วิสุทธิ์สิริ, เยาวลักษณ์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2021)
บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนออนไลน์ เรื่องสัทอักษรภาษาจีนกลาง (พินอิน) ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนภาษาจีนกลาง เพื่อเสริมความรู้ ความเข้าใจในการเรียนระบบการประสมคำและการอ่านตัวพินอินให้เป็นไปตามมาตรฐานได้ด้วยตนเอง การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนออนไลน์ เรื่องสัทอักษรภาษาจีนกลาง (พินอิน) ให้มีประสิทธิภาพของกระบวนการและประสิทธิภาพของผลลัพธ์ตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน 3) ศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้เรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาภาษาจีน 1 ปีการศึกษา 1/2564 จำนวน 15 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนออนไลน์เรื่อง สัทอักษรภาษาจีนกลาง (พินอิน) แบบทดสอบวัดความรู้สัทอักษรภาษาจีนกลาง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียน และแบบสอบถามวัดระดับความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าประสิทธิภาพ (E1/E2) และ t-test ผลการวิจัยพบว่าประสิทธิภาพของบทเรียนมีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 88.02/80.15 ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อบทเรียนในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.47) เนื่องด้วยตัวบทเรียนสามารถโต้ตอบกับผู้เรียนได้ มีการแสดงผลลัพธ์เป็นเปอร์เซ็นความถูกต้องในการออกเสียง มีเนื้อหาเชื่อมโยงระหว่างบท ควบคุมได้ง่าย เลือกเรียนเนื้อหาได้ตามความต้องการ และมีแบบทดสอบระหว่างบทที่สะท้อนผลการเรียนรู้ได้อย่างทันท่วงที ทำให้ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาในบทเรียนมากขึ้นจึงเกิดแรงจูงใจและเจตคติที่ดีต่อบทเรียน