นวัตกรรมการศึกษาเชิงสร้างสรรค์ด้วยการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ เพื่อส่งเสริมการศึกษาในผู้เรียนยุคดิจิทัล - ฉัตรวัฒนา, พินันทา (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2021)
นวัตกรรมการสอนของอาจารย์มหาวิทยาลัยแบบใหม่ในยุค 4.0 ถือเป็นสิ่งสำคัญที่อาจารย์ยุคใหม่ต้องให้ความสนใจและควรมีการนำมาปรับใช้ในปัจจุบัน ในการนำองค์ความรู้ที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่งมาบูรณาการเพื่อสร้างนวัตกรรมการศึกษาเชิงสร้างสรรค์ออกมาสำหรับใช้ในการส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวสู่การศึกษาในยุคดิจิทัล นอกจากการค้นหาความรู้ การคิดวิเคราะห์ ประสบการณ์และความชำนาญแล้ว นั่นคือการจัดรูปแบบการศึกษาที่เหมาะสมกับยุคสมัย และการเลือกสรรรูปแบบการเรียนรู้ ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้เรียนในปัจจุบันซึ่งเป็นผู้เรียนยุคดิจิทัล โดยผู้สอนจำเป็นต้องมุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง มีการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างท้าทาย สร้างสรรค์ความรู้ใหม่ ต่อยอดความรู้เดิม คิดและประยุกต์ใช้ความรู้ให้เกิดประโยชน์สอดคล้องตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปในขณะนั้น การเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จึงเป็นรูปแบบการเรียนรู้หนึ่งที่สามารถส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถสร้างนวัตกรรมการศึกษาเชิงสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยวิธีการลงมือปฏิบัติเพื่อให้ผู้เรียนเกิดความท้าทายและพบเจอกับประสบการณ์จริง ก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ด้วยการต่อยอดความรู้เดิมซึ่งสอดคล้องกับ การพัฒนาการศึกษาภายใต้กรอบประเทศไทย 4.0 สู่ศตวรรษที่ 21 สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ผู้เรียนเกิดทักษะที่จำเป็นในยุคดิจิทัล อันประกอบด้วย (1) ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (2) ทักษะการแก้ปัญหา (3) ทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรม (4) ทักษะการทำงานร่วมกัน และ (5) ทักษะการสื่อสาร สารสนเทศ และรู้เท่าทันสื่อ