การศึกษาตัวประกอบที่มีอิทธิพลต่อความสามารถของการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการปัญหาด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่ของที่ทำการไปรษณีย์ในอำเภออรัญประเทศ - ผลเอนก ปรียาวดี (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาตัวประกอบที่มีอิทธิพลต่อความสามารถของการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการปัญหาด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่ของที่ทำการไปรษณีย์ในอำเภออรัญประเทศ และ 2) สร้างแบบจำลองความสามารถของการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการปัญหาด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการศึกษาการวัดสมรรถนะของเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการจัดการด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่ต่อไป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากผู้รับบริการการขนส่งขนาดใหญ่ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ในอำเภออรัญประเทศซึ่งมี 2 สาขา คือ สาขาอรัญประเทศและสาขาตลาดโรงเกลือ จำนวน 223 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การวิเคราะห์ตัวประกอบแบบ principal component analysis ผลการศึกษาพบว่า 1) ตัวแปรย่อยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถของการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการปัญหาด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่ของที่ทำการไปรษณีย์ในอำเภออรัญประเทศ มี 2 องค์ประกอบ คือ การตอบสนองต่อลูกค้า และการบริการลูกค้า 2) ผู้วิจัยเสนอแบบจำลองความสามารถของการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดการปัญหาด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่ในชื่อว่า “CRCS” Model เพื่อใช้ในการศึกษาการวัดสมรรถนะของเทคโนโลยีที่นำใช้ในการจัดการปัญหาด้านการบริการการขนส่งขนาดใหญ่