การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องการแก้โจทย์กราฟของฟังก์ชันกำลังสองของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยการใช้โปรแกรม GEOGEBRA ร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหาของโพลยา - สุภาพันธ์ นันทิยา; หนองหารพิทักษ์ ประภาพร; ขันธ์ศิลา ปวีณา (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ใช้โปรแกรม GeoGebra ร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหาของโพลยา เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ด้านการแก้โจทย์ปัญหา เรื่อง กราฟฟังก์ชันกำลังสอง การจัดการเรียนรู้นี้ทำให้ผู้เรียนเกิดความสนใจในการเรียนเรื่องการแก้โจทย์ปัญหามากขึ้น เนื่องจากได้ฝึกทักษะการแก้โจทย์ปัญหาอย่างเป็นขั้นตอนและมีการใช้โปรแกรม GeoGebra เข้ามาช่วยให้นักเรียนมองเห็นภาพของกราฟได้มากขึ้น จึงกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีและเข้าใจเนื้อหามากขึ้น รวมถึงสามารถแก้โจทย์ปัญหาได้ดีขึ้น กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนชุมชนยอดแก่งสงเคราะห์ จำนวน 14 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) ร้อยละ และค่าสถิติ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องการแก้โจทย์กราฟของฟังก์ชันกำลังสอง โดยการใช้โปรแกรม GeoGebra ร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหาของโพลยา มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 73.75/74.64 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนโดยการใช้โปรแกรม GeoGebra ในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ตามกระบวนการแก้ปัญหาของโพลยาสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.31 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.81