บทความปริทัศน์ เรื่อง การเขียนอ้างอิงตามแบบ APA สำหรับวารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม - เคนพันค้อ ประเสริฐ; ทรัพย์แสนดี จันทนี (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2022)
ตั้งแต่อดีตจนถึงปีที่ 20 วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรมได้ใช้ระบบการอ้างอิงแบบนามเลขและนามปีผสมกันไป กล่าวคือในส่วนของการอ้างอิงในเนื้อหาบทความจะใช้การอ้างอิงแบบนามเลข แต่รายการอ้างอิงท้ายบทความเป็นการอ้างอิงแบบนามปี และเป็นการยึดหลักตามระบบการอ้างอิงของ The Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) สถาบันวิศวกรรมไฟฟ้าและวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์นานาชาติ เป็นระบบอ้างอิงที่นิยมใช้กันมากในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฉบับปีที่ 19 วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม ได้ประกาศบอกรับการตีพิมพ์ของวารสารออกเป็น 2 ด้านใหญ่ ๆ คือ ด้านครุศาสตร์อุตสาหกรรม และ ด้านการศึกษาและเทคโนโลยี ผู้ส่งบทความบางส่วนมาจากด้านครุศาสตร์อุตสาหกรรม บางส่วนมาจากด้านการศึกษา และบางส่วนมาจากด้านการศึกษาและเทคโนโลยีมีความเข้าใจและรับรู้ในระบบอ้างอิงที่แตกต่างกัน เนื่องจากเป็นระบบอ้างอิงเฉพาะของวารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรมที่ใช้กันมานานตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทำให้เกิดความสับสนและมีการปรับแก้ไขในการอ้างอิงในบทความตลอด ทำให้บทความที่ส่งเพื่อพิจารณาในการตีพิมพ์มีความล่าช้าในขั้นตอนการแก้ไขการอ้างอิง ประกอบกับผู้เขียนได้ทำการสำรวจรูปแบบการอ้างอิงวารสารที่อยู่ในด้านเดียวกันกับวารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม ปรากฏว่าทั้งหมดใช้การอ้างอิงแบบ American Psychological Association (APA) สมาคมจิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ถึงแม้ว่าระบบการอ้างอิงในการเขียนบทความวิจัย และบทความวิชาการซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาตินั้น มีหลายระบบตามมาตรฐานของแต่ละสาขาการวิจัย จากมติของกองบรรณาธิการวารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรมได้กำหนดรูปแบบการอ้างอิงตามแบบ APA ฉบับที่ 7 (APA 7th edition) ให้ใช้ตั้งแต่ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 เป็นต้นไป สำหรับรูปแบบการเขียนอ้างอิงในวารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยให้เขียนรูปแบบอ้างอิงเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อประโยชน์ต่อผู้ส่งบทความตีพิมพ์ที่จะได้รับการอ้างอิงผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูลระดับนานาชาติ เป็นการต่อยอดการยอมรับและอ้างอิงงานวิจัยในอนาคตจากเวทีวิจัยในระดับโลก และเพื่อประโยชน์ของผู้อ่านที่สนใจในการส่งบทความในการตีพิมพ์ ผู้เขียนในฐานะบรรณาธิการ และผู้ช่วยบรรณาธิการจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้น เพื่อประโยชน์ตามที่ได้นำเสนอไป