การพัฒนาเกมโมไบล์แอปพลิเคชันเพื่อส่งเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณ สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา - แสนบุญส่ง ศิริพล (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2022)
ทักษะการคิดเชิงคำนวณเป็นความสามารถในการคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน แยกแยะปัญหาที่ช่วยให้รับมือกับปัญหาที่ซับซ้อนได้ เป็นทักษะและสมรรถนะสำคัญของเยาวชนไทยในศตวรรษที่ 21 การวิจัยเชิงทดลองนี้ผู้วิจัยได้พัฒนาเกมโมไบล์แอปพลิเคชันส่งเสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณในรูปแบบเกมแบบมีปฏิสัมพันธ์ประกอบด้วยภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และเสียงดนตรีช่วยสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนได้รับความรู้พร้อมกับความสนุกสนานที่ส่งเสริมทักษะในการคิดวิเคราะห์อย่างมีขั้นตอน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนจากนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปรียบเทียบทักษะการคิดเชิงคำนวณด้วยแบบทดสอบปรนัย และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนโดยใช้แบบสอบถาม จากการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงมาตรฐาน และค่าทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพเกมบนโมไบล์แอปพลิเคชันที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นด้านเนื้อหาภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.63, S.D.=0.48) ด้านการออกแบบมีคุณภาพภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.66, S.D.=0.48) และด้านเทคนิคมีคุณภาพในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.69, S.D.=0.47) 2) นักเรียนมีค่าเฉลี่ยของคะแนนการทดสอบวัดทักษะการคิดเชิงคำนวณหลังใช้งานสูงกว่าก่อนใช้งานเกมบนโมไบล์แอปพลิเคชันอย่างมีสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อเกมบนโมไบล์แอปพลิเคชันภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.56, S.D.=0.64) สรุปว่าการเรียนด้วยเกมโมไบล์แอปพลิเคชันสามารถพัฒนาทักษะการคิดเชิงคำนวณของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา ซึ่งย่อมนำไปสู่การพัฒนาทักษะการคิดในรูปแบบอื่น ๆ ต่อไปได้