ปัญญาประดิษฐ์กับการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ - พูลสวัสดิ์ กมลชนก; วันเพ็ง รุ่งนภา; ห่มซ้าย ศศธร; พงษ์โสภณ พงศ์ประพันธ์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2022)
ในสังคมปัจจุบันที่กำลังเผชิญกับปัญหาการของการพลิกผันของสังคม (Disruption) ที่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งการพลิกผันนั้นเกิดจากการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งของมนุษย์ก่อให้เกิดนวัติกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย และที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) หรือเครื่องจักรที่มีฟังก์ชันที่มีความสามารถในการทำความเข้าใจ เรียนรู้องค์ความรู้และการแก้ปัญหาต่าง ๆ ซึ่ง AI เข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิต แสดงให้เห็นถึงธรรมชาติของเทคโนโลยีในด้านการเปลี่ยนแปลงการนำเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนโลกให้เข้ากับเราหรือที่มนุษย์อยากให้เป็น รวมไปถึงการศึกษาในยุค 4.0 ที่ได้นำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาพัฒนาแอปพลิเคชันต่าง ๆ เกี่ยวกับการศึกษา มีส่วนช่วยให้ครูผู้สอนและผู้เรียนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น สำหรับการจัดการเรียนการสอนในวิชาวิทยาศาสตร์ของไทยในปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีเข้ามารวมไว้ในกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ ส่งผลให้ครูต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการสอนเพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในฐานะครูต้องมีการพัฒนาตนเองให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สามารถเลือกและนำเทคโนโลยีมาใช้ทั้งในด้านการทำงานและการจัดการเรียนการสอนได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งต้องสอนให้นักเรียนสามารถใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพได้ โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือที่ดี ที่ครูสามารถนำมาเข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอนเพื่อช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ