การศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้หลักสูตรนาฏดุริยางคศิลป์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ปรับปรุง พุทธศักราช 2562) วิทยาลัยนาฏศิลปลพบุรี - ฟันเฟื่องฟู วารินท์พร; เพ็งสุข อัญชัน; อนันต์สลุง ชานนท์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้หลักสูตรนาฏดุริยางคศิลป์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ปรับปรุงพุทธศักราช 2562) วิทยาลัยนาฏศิลปลพบุรี ปีการศึกษา 2563 กลุ่มประชากรที่ใช้ในงานวิจัย คือผู้บริหาร ครู/อาจารย์ ผู้ปกครอง และนักเรียนที่ศึกษาในหลักสูตรนาฏดุริยางคศิลป์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ปรับปรุงพุทธศักราช 2562) ปีการศึกษา 2563 รวมทั้งสิ้นจำนวน 237 คน เครื่องมือในงานวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้ใช้หลักสูตรนาฏดุริยางคศิลป์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ปรับปรุงพุทธศักราช 2562) วิทยาลัยนาฏศิลปลพบุรี ปีการศึกษา 2563 ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนที่ 1 สถานภาพทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนที่ 2 ความคิดเห็นของผู้ใช้หลักสูตรที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า ประกอบด้วย 5 ด้าน คือ ได้แก่ ด้านหลักสูตร ด้านผู้สอน ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ และด้านการวัดและประเมินผล เครื่องมือทางสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความสอดคล้อง ผลการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญมีค่าดัชนีความสอดคล้อง อยู่ระหว่าง 0.66-1.00 การวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ค่าเฉลี่ยของความคิดเห็นของผู้บริหาร ครู/อาจารย์ ผู้ปกครอง และนักเรียน โดยจำแนกตามความคิดเห็นของผู้ใช้หลักสูตรที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของผู้ใช้หลักสูตรที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนรายด้านจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านผู้สอน ( = 4.12, S.D. = 0.59) ด้านการจัดการเรียนการสอน ( = 4.70, S.D. = 0.66) ด้านหลักสูตร ( = 3.99, S.D. = 0.67) ด้านการวัดและประเมินผล ( = 3.96, S.D. = 0.58) และด้านสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ ( = 3.79, S.D. = 0.71) ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.99, S.D. = 0.64)