ต้องการพัฒนาคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 ของครูคหกรรมศาสตร์ ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดสุรินทร์ - พัวพันธ์ นวรัตน์; ทองสุข ไพฑูรย์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2021)
การวิจัยในครั้งนี้มุ่งศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ระดับความต้องการในการพัฒนาตนเอง และความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับระดับความต้องการในการพัฒนาตนเองของครูคหกรรมศาสตร์ ทำการศึกษาจากครูคหกรรมศาสตร์ จำนวน 260 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ทั้งนี้ ครูคหกรรมศาสตร์ส่งแบบสอบถามกลับคืนจำนวน 204 คน คิดเป็นร้อยละ 78.50 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม มีค่าความสอดคล้องและความครอบคลุมของข้อคำถาม ระหว่าง 0.80-1.00 และค่าความเชื่อมั่น 0.976 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ดังนี้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า ครูส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 51 ปี-60 ปี อายุราชการระหว่าง 11 ปี-15 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการบริหารการศึกษา รองลงมา คือ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ครูต้องการพัฒนาตนเองตามคุณลักษณะในศตวรรษที่ 21 อยู่ในระดับมาก ซึ่งต้องการพัฒนาในประเด็นเรื่อง การส่งเสริมให้นักเรียนปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมกับค่านิยมที่ดีงาม อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.51) และความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับระดับความต้องการพัฒนาตนเอง พบว่า 1) ด้านเพศมีความสัมพันธ์ผกผันกับความต้องการพัฒนาคุณลักษณะด้าน Communication และ Connectivity อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 2) ด้านอายุที่แตกต่างกันมีความสัมพันธ์กับความต้องการพัฒนาคุณลักษณะด้าน C-computer และ Caring อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 3) ด้านอายุราชการที่แตกต่างกันมีความสัมพันธ์ตามกันกับความต้องการพัฒนาคุณลักษณะ ด้าน Connectivity, Caring, Creativity และ C-computer อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 ส่วนด้าน Collaboration, Constructionist, Communication และ C-content มีความสัมพันธ์ตามกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05