การศึกษาความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ ASSURE Model เพื่อวางแผนการใช้สื่อและเทคโนโลยีในการแนะแนวของนิสิตปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - นักคิ้ม กรกฎา; อ่อนใจเอื้อ ปวีณา (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ ASSURE Model เพื่อวางแผนการใช้สื่อและเทคโนโลยีในการแนะแนว 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนิสิตต่อการเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือ นิสิตปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาจิตวิทยาการศึกษาและการแนะแนวสำหรับครู ภาคปลายปีการศึกษา 2563 หมู่เรียนที่ 5 จำนวน 32 คน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการวิจัย คือ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ หน่วยการออกแบบกิจกรรมแนะแนวโดยใช้ ASSURE Model 2) แบบสอบถามความพึงพอใจของนิสิตที่เข้าร่วมกิจกรรม 3) ข้อสอบวัดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ ASSURE Model เครื่องมือทั้งหมดได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยมีค่าความตรงเชิงเนื้อหาระหว่าง 0.60-1.00 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างของคะแนนโดยใช้สถิติ Pairedsample t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) คะแนนความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับASSURE Model ของนิสิตที่เข้าร่วมกิจกรรมในระยะหลัง การทดลอง ( = 3.72) สูงกว่าระยะก่อนการทดลอง ( = 2.48) อย่างมีนัยสำคัญ ที่ 0.05 2) นิสิตมีความพึงพอใจเกี่ยวสิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมอยู่ในระดับมากที่สุด 3 ด้าน ตามลำดับ คือ การนำ ASSURE Model มาใช้ในการวางแผน การจัดกิจกรรมมีความเหมาะสมกับเนื้อหาของรายวิชา ( = 4.59) การเข้าร่วมกิจกรรมช่วยให้นิสิตมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ การออกแบบการใช้เทคโนโลยีและสื่อการเรียนรู้เพื่อการแนะแนว โดยใช้ ASSURE Model ( = 4.43) การเข้าร่วมกิจกรรมช่วยให้นิสิตมีแนวทางในการออกแบบหรือเลือกประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสม ( = 4.40)